10 Things Must Try when comes to SAPA (10 อย่างที่ควรลองเมื่อมาเยือน SAPA)

ซาปา (SAPA) เมืองทางตอนเหนือของประเทศเวียดนามอยู่ในจังหวัดหล่าวกายมีจุดเด่นคือมีการทำนาขั้นบันไดมาก ทำให้มีภูมิทัศน์สวยงามแก่การท่องเที่ยว มาทั้งทีต้องไม่พลาดที่จะต้องลอง 10 สิ่งนี้

1 ปีนเขา Fansipan

ไปลองปีนเขาสูง 3143 เมตร ซึ่งเป็นหลังคาของอินโดจีนดูซักครั้ง โดยเค้ามี Tour แบบ 1 Day Trip, 2 Days Trip, 3 Days Trip เพื่อจารึกไว้ว่าครั้งหนึ่งคุณเคยเดินขึ้นเพื่อพิชิตเขาแห่งนี้ (ตอนนี้เขามีกระเช้าขึ้นไปแล้วนะ) มันเป็นความฝันของคนหนุ่มสาวจำนวนมากที่จะต้องมาที่นี่ เมื่อคุณเดินขึ้นไป คุณจะได้สัมผัสความหนาวเย็นตลอดทาง และ วิวที่สวยงามระหว่างทางเดินอีกด้วย ถ้าคุณชอบความท้าทาย ไม่ควรพลาด

thumb_DSC_1433_1024

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.sapaochau.org/trekking-and-homestays/treks-and-tours/fansipan-tours/

2 ชมไร่นาขั้นบันไดที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ซาปาเหมาะกับการสัมผัสกับธรรมชาติ วัฒนธรรมพื้นบ้าน หรือแม้แต่การเดินป่าของนักผจญภัยแห่งหนึ่ง รวมไปถึง การเพลิดเพลินกับความงามของไร่ขันบันได ที่เห็นได้เกือบทุกมุมมองเมืองซาปาก็ว่าได้

1411119966-IMG7929178-o

3 เที่ยวเขาฮามรอง (Ham Rong) ชมทิวทัศน์ของเมืองซาปา

ฮามเรืองเป็นชื่อ สวนพฤกษา นานาพรรณ (เรียกให้ไพเราะกันหน่อย) เรียกรวมๆว่า สวนสาธารณะ (Park) ก็แล้วกัน สวนนี้มีชื่อว่า Ham Rong เข้าไปแล้วต้องจ่ายตังค์ค่าผ่านทาง จากนั้นก็เดินขั้นไปตามบันใดจนถึงจุดชมวิว ที่จะเห็นทิวทัศน์เมืองซาปารอบด้านบน ขึ้นไปแล้วจะเห็นว่างามเหมือนเมืองทางแถบยุโรปเลย นอกจากจุดชมวิวที่เห็นแล้วก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆอีกหลายอย่าง เช่นสวนดอกไม้ สวนลูกท้อ ที่ไกด็บอกว่าหากเป็นฤดูกาล แล้วจะเห็นลูกเต็มต้น และไร้ใบ และหากหนาวจัดๆก็จะเห็นแม่คะนิ้งตามยอดหญ้าที่เขียวขจีทั้งสวน เป็นภาพที่สวยมาก ถัดจากนี้ไปก็เป็นจุดชมวิวอื่นๆ มีการแสดงของชาวเขา และขายชุดชาวเขาที่มีเกือบทุกเผ่าในเมืองซาปา

Climb-Ham-Rong-mountain

4 ชมพระอาทิตย์ขึ้น และ พระอาทิตย์ตกในซาปา

พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่นี่เขาว่ากันว่าเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่ต้องลองในซาปา ลมตอนเช้าที่อากาศหนาวเย็นจะทำให้คุณขนลุก ถือถ้วยกาแฟที่อบอุ่นและเป็นอาหารจานไข่ทอดมองออกไปข้างนอกจากหน้าต่างแบบ Slow Life ตอนเย็นรอจนกว่าพระอาทิตย์ตก โดยดวงอาทิตย์จะหายไปอยู่เบื้องหลังภูเขา Hoang Lien Son โอ๊ยยยย ฟิน

Sunset-in-SaPa

5 Slow Life in SAPA

การเดินย่องๆ ชมเมือง เราว่าที่นี่อาจจะกลายเป็นหน่วยความจำที่น่าจดจำของคุณก็เป็นได้ ซาปาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ยาวที่สุดในโลก มาถึงซาปาคุณสามารถเดินไปหลายสิบกิโลเมตรตั้งแต่เช้าถึงบ่ายผ่านเมืองหมู่บ้าน ไร่นาขั้นบันได ลำธารเล็ก ๆ สะพาน เดินได้แบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย คิดซะว่าเราจะมีชีวิตอยู่อย่างช้าๆสังเกตสิ่งเล็ก ๆ ค้นพบสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับชีวิตวัฒนธรรมผู้คนที่นี่

thumb_DSC_1560_1024

6 พักที่พักแบบ Local ของ SAPA

เข้าพักที่หมู่บ้านชนกลุ่มน้อยเพื่อสัมผัสวัฒนธรรม รับประทานอาหารจานแบบดั้งเดิม, ตื่นขึ้นมาในหมู่บ้านที่ห่างไกลอาจจะกลายเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจสำหรับคุณเมื่อไปเยือนซาปา มีบริการโฮมสเตย์ได้รับการพัฒนาในซาปาและคุณสามารถมั่นใจได้อย่างแน่นอนเกี่ยวกับสุขอนามัย และ อาหารที่กินเข้าไป

Screen Shot 2559-05-26 at 7.51.16 PM

7 เที่ยว Silver waterfall and Love waterfall

ตั้งอยู่บนถนน Lai Chau คุณจะได้สัมผัสกับความสดชื่น เพลิดเพลินกับกลิ่นไอธรรมชาติ โดยน้ำตก Silver จะถึงก่อน ค่เข้าชม 10,000 ดองความสูงประมาณ 100 เมตรได้ ขับรถต่อมาอีกน่อยจะเป็นน้ำตก Love ค่าเข้าชม 70,000 ดอง ต้องเดินเข้าไปด้านใน ไกลพอสมควรเลยค่ะ

น้ำตก Silver

thac-bac

น้ำตก love

IMG_3959

8 เที่ยวชมหมู่บ้าน O Qui Ho (โอกวี๊โห่)

หมู่บ้านนี้ที่ตั้งอยู่บนถนน Lai Chau สามารถแว๊นมอไซด์ไได้ โดยจะผ่านน้ำตก Sliver ไป อาจจะไกลหน่อยแต่เมื่อไปถึงแล้วคุณจะร้องว้าววววววเลยแหละ ชาวฝรั่งเศสไปค้นพบหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้เมื่อเกือบ 100 ปีมาแล้ว ซาปาเป็นจุดเล็กๆ บนความสูงของเทือกเขาหว่างเลียนเซิน (Hoang Lien Son) ที่กั้นพรมแดนเวียดนาม-จีน ในท้องที่ จ.ล่าวกาย (Lao Cai) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ชาวฝรั่งเศสเคยตั้งฉายาให้กับภูเขาลูกนี้ว่า “แอลป์แห่งอ่าวตังเกี๋ย” (The Alp of Tonkin) มีฟานสิปานเป็นยอดสูงที่สุด

spectacular-scenery-at-O-Quy-Ho-Pass

9 ลองอาหารพื้นบ้านของ SAPA

มาทั้งทีจะไม่ลองอาหารเจ้าถิ่นก็คงจะกระไรอยู่บางเมนูเหมือนอาหารไทยเลย ที่แนะนำก็จะมี Thang Co (คล้ายแกงอ่อมเครื่องในบ้านเรา), หมูผัดซาปา (เป็นหมูสามชั้นผัดออกขมๆนิดๆ เหมือนจะใส่ขิงกับเหล้าด้วยอ่ะ), หมูดำทอด (อันนี้อร่อยต้องลอง แต่อย่ากินเยอะนะ มะเร็งจะถามหาเอา), เฝอ มีเกือบทุกที่ในเวียดนาม, เนื้อพันเห็ดเข็มทอง อร่อยดีเราชอบ และ อย่าลืมลองเหล้าของที่นี่นะคะ ราคาไม่แพง บางยี่ห้อรสชาติเหมือนสาโทเลย

IMG_4262

10 สำรวจถ้ำ และ ชมหมู่บ้าน Ta Phin

ถ้ำแห่งนี้ภายในน่าสนใจ และ น่าค้นหา ค่าเข้าชม 10,000 ดอง ต่อคน ภายในจะมืดสลัวๆ แต่ทางจะลื่นหน่อย เจ็บตูด ออกมานี่โคลนมาเต็มตัว ต่างชาติไปสำรวจถ้ำนี้กันเยอะ เราว่มัน แอดเวนเจอร์ดีต้องลอง

Cave

Screen Shot 2559-05-26 at 5.54.29 PM

“ประสบการณ์ดีๆไม่มีขาย อยากได้ต้องออกไปลองด้วยตัวเอง”

พูดคุยกันได้ที่ :

Facebook: https://www.facebook.com/atravelerblog/

IG: A_Traveler_Blog

Twitter: A Traveler Blog

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก google

หมู่บ้าน Ta Phin

ta-phin

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s