Home

A Traveler Blog

Stay Warm in Autumn: Roasted Pumpkin Soup


10 Things to do in Amsterdam

Amsterdam ของเราเหมือนกันมั๊ย เมืองเล็กๆที่แทบจะมีทุกอย่าง ตึกราบ้านช่องที่มีเอกลักษณ์ อยากเดิน ปั่นจักรยาน นั่งเรือชมคลอง มิวเซียม ไปจนถึงอบายมุขก็มีย่านนั่งดื่ม สุรา กัญชา โสเภณี การพนัน ทั้งหมดถูกกฎหมายในเมืองนี้ แต่สถาปัตยกรรมยังไม่ค่อยอลังการ ที่นี่มีคลองมากกว่า 165 แห่ง จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดยยูเนสโก้ (UNESCO) แม้ไม่ได้มาช่วงดอกทิวลิปบานแต่การมาเสพอารยธรรมช่วงนี้ก็ดีไปอีกแบบ เราว่าแต่ละช่วงมันดีต่างกัน สวยต่างกัน อยู่ที่ว่าเรามีเวลาหรือไม่ เพราะเราไม่มีเวลา 5555 ทริปนี้เลยขอเน้นๆ Amsterdam แนะนำสถานที่ยอดฮิต 10 ที่ต้องห้ามพลาด!!! 1. พิพิธภัณฑ์ Rijksmuseum ที่ที่รวบรวมงานศิลปะของจิตรกรชาวดัตช์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมมานานนับ 10 ปีแล้ว แต่ตอนนี้เค้าเอาป้าย “I amsterdam” ออกแล้ว ด้านในมีจัดแสดงผลงานของเหล่าจิตรกรมากมาย เช่น ผลงานของ Rembrandt, Frans Hals, และ Johannes Vermeer ซึ่งมีมากกว่า 8,000 ผลงาน…

Hom’s House @Bangsan ร้านขนมไทยโบราณ

วาร์ปมาที่บางแสน ชลบุรีกันบ้างที่มีมีร้านขนมไทยน่ารักๆ ด้วยบรรยากาศร้านโปร่งโล่งนั่งสบาย ใครที่ชอบความธรรมชาติก็มีมุมสวนให้นั่ง เงียบๆเบาๆ หลบมุมด้านใน ร้านนี้ชื่อว่า Hom’s House เป็นคาเฟ่ขนมไทย ที่มีความน่ารักตะมุตะมิ เสิร์ฟมาเป็นเซ็ต ทำให้นึกถึงสมัยก่อน ขนมบางชิ้นเรายังไม่รู้จักเลยอย่างเช่น บุหลันดั้นเมฆ สัมมปันนี ไข่อัญชันแมงดา (โอ้โห!!! เพิ่งเคยได้ยิน) ขนมลืมกลืน (ลืมกลืนนี่เคี้ยวเพลินจนไม่อยากกลืนใช่มะ) รู้จักแต่ทองหยิบทองหยอดอ่ะ นอกจากขนมไทยแล้วก็ยังมีพวกชากาแฟ น้ำต่างๆด้วยเด้อ บรรยากาศดีถ้าแวะมาบางแสนแล้วอยากกินขนมไทยร้านนี้ ไม่หวานรสชาติโอเคเลยแหละ ขนมไทย1ชุด ราคา 129 บาท มีหลายแบบ มีขนม 3 อย่าง เช่น ขนมชั้น สัมปันนี บุหลันดั้นเมฆ ตะโก้ ชอบเซ็ตแบบไหนก็จิ้มเลย1 ชุดใหญ่ ราคาชุดละ 249 บาท มีขนม 6อย่าง เช่น ขนมใส่ใส่รมควันเทียน ขนมอาลัวเผือก ขนมลืมกลืน ขนมชั้น ช่อผกากรอง สัมปันนี ที่เราสั่งมาลองราคาเซ็ทนี้ 129…

Pesky Krumlov เมืองภาพวาดในฝันแห่งแคว้นโบฮิเมีย

ตอนวางแผนเดินทางมีแต่คนชมว่าเมืองนี้สวย แต่เมืองมันเล็กนะเดินแป๊ปเดียวก็ทั่วแล้ว เราหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ท เอ่อสวยดีแฮะ จึงใส่ไปใน List การเดินทางอย่างไม่ลังเล โดยการเดินทางจึงเดินทางโดยรถบัสของ Student Agency ไป Cesky Krumlov (Cesky Krumlov AN by Bus ของ Student Agency) ขึ้นรถบัสที่สถานี Prague, Na Knížecí โดยนั่ง Metro จากสถานี Mustek มาลงสถานี Andel สังเกตป้าย Autobus สถานีรถบัสที่นี่ เหมือนที่จอดรถชานเมือง อยู่บนลานจอดรถโล่งโล่ง มีที่ยืนหรือนั่งคอยตามป้ายปลายทางที่จะไป ที่รอรถของ Student agency จะมีป้ายบอกว่าเป็นที่จอดของ Student Agency มีโปสเตอร์สีเหลืองแปะอยู่เมื่อใกล้รถออก รถจะเข้ามาเทียบเอง แล้วกระเป๋ารถจะคอยตรวจสอบตั๋วของผู้โดยสารทีละคน  เพชรน้ำงามแห่งโบฮีเมียที่เมืองเชสกี้ ครุมลอฟ  (Cesky Krumlov) เมืองเล็ก โรแมนติก ดั่งเทพนิยาย เมืองมรดกโลก ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำวฤตาว่าตอนต้นใกล้แหล่งกำเนิดของแม่น้ำ ก่อนที่จะไหลต่อไปเป็นกระแสน้ำสายใหญ่ผ่านกรุงปร๊าก ช่วงที่แม่น้ำวฤตาว่าไหลผ่านเชสกี้ ครุมลอฟดูเหมือนเป็นเพียงลำธารเล็ก ๆ…

Get new recipes delivered directly to your inbox.

By A Traveler Blog